Blog

Top 13+ Các Tiêu Chí Đánh Giá Website Chuẩn Seo Dễ Lên Top

Thiết kế đẹp, tốc độ load nhanh, dễ xử lý và điều hướng, tương thích với mobile, các trình duyệt khác nhau, chuẩn SEO, dễ quản lý và cải tiến, hầu như không có lỗi dù là lỗi nhỏ nhất. Sau đây là các tiêu chí đánh giá website chuẩn seo được xem như tiêu chí vàng để đánh giá một website tốt, một website chuyên nghiệp. Dựa vào các tiêu chí đó, bạn sẽ kiểm tra xem website của mình có thực sự tốt hay không.

Thế nào là một website chuẩn SEO?

Website chuẩn SEO là website được thiết kế tương thích với bộ máy tìm kiếm Google, theo các tiêu chí do Google đưa ra để bộ máy tìm kiếm Google dễ dàng thu thập thông tin và đánh giá chất lượng nội dung lên top đầu. Khác với một website không chuẩn SEO thì việc tìm kiếm, đọc hiểu nội dung website sẽ kém hiệu quả, không đáp ứng được các tiêu chí mà Google đề ra, do đó sẽ không có sự cạnh tranh về mặt chất lượng nội dung với các website cạnh tranh khác. Với Google, vấn đề không chỉ là nội dung dễ sử dụng mà còn là trải nghiệm dễ sử dụng cho phép Google hiểu bạn.

Các tiêu chí đánh giá site chuẩn SEO là gì?

Giao diện trang web

Giao diện website có thể được xem như bộ mặt của cả công ty và thương hiệu của từng cá nhân. Giao diện càng đơn giản càng dễ nhìn và thể hiện đầy đủ các tính năng mà Google đề cao. Ngoài ra, khách hàng cũng dễ dàng tìm kiếm thông tin, sản phẩm mình cần nhất.

Để được coi là tương thích với Google, một giao diện website phải đảm bảo:

 • Đầy đủ nội dung, hình ảnh.
 • Tên trang web, khẩu hiệu và logo.
 • Tính năng chia sẻ, thích và bình luận.
 • Màu sắc phù hợp: Một website chuẩn thường có tối đa 3 màu chủ đạo.
 • Chuyên mục.

Tốc độ trang web

Tốc độ website sẽ ảnh hưởng phần nào đến khả năng xếp hạng web và tiếp cận người dùng. Yếu tố này sẽ được đánh giá dựa trên tốc độ tải của trang web .

Thông thường, tốc độ load của một website chuẩn SEO sẽ rơi vào khoảng 1-3 giây. Tải web nhanh cho phép khách truy cập và khách hàng truy cập web nhanh chóng. Thử tưởng tượng, nếu bạn là khách hàng, bạn có đủ kiên nhẫn để đợi website từ 30 giây đến 1 phút không?

Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang web của mình bằng Google Speed. Ứng dụng này sẽ giúp bạn biết tốc độ trang web của mình nhanh hay chậm cả trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Tên miền và lưu trữ

Đây là yếu tố quan trọng nhất của một trang web. Để được xếp hạng cao bởi Google, bạn phải xác định một tên miền có liên quan đến nội dung của trang web, ngay cả khi nó chứa từ khóa chính của trang web. Tên miền được sử dụng càng lâu thì độ trust càng cao.

Khi nói đến lưu trữ, bạn có thể chọn máy chủ tốc độ cao , vì IP của máy chủ cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ SEO. Giả sử bạn đang SEO website nhưng xảy ra lỗi hosting, website không truy cập được hoặc tốc độ truy cập chậm khiến Google đánh giá thấp và độ trust không cao.

Lưu ý: Nếu website của bạn đặt tại Việt Nam, bạn sẽ cần mua hosting và máy chủ của Việt Nam.

Nội dung

Đây là yếu tố quan trọng nhất để website của bạn tồn tại và phát triển. Càng nhiều nội dung, trang web của bạn càng dễ dàng tiếp cận và mang lại nguồn tài nguyên phong phú cho trang. Khi nói đến nội dung trang web, bạn nên chú ý đến một số tiêu chí sau:

 • Nội dung hướng đến người dùng: Google rất coi trọng nội dung cung cấp thông tin cho người dùng như thủ thuật, kinh nghiệm, kiến thức,… với tỷ lệ thoát cao (tỷ lệ thoát càng cao thì website càng khó lên top).
 • Nội dung chuẩn SEO: Là dạng bài đáp ứng đầy đủ từ khóa chính, mật độ từ khóa, độ dài và phân bố. Ngoài ra, bài viết còn phải có internal link, outbound link, thẻ H1, H2, H3, hình ảnh hoặc video.
 • Nội dung danh mục: Nội dung này thường được đặt ở đầu danh mục để mô tả sản phẩm. Nội dung danh mục trung bình là 150-250 từ.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật nội dung mới trên website, chia sẻ trên mạng xã hội để thu thập lượng truy cập. Lượng truy cập càng cao thì website càng dễ lên top.

Các yếu tố cần thiết của SEO

Các yếu tố cần thiết của SEO là gì? Câu trả lời khá đơn giản, đây là những gì trang web của bạn nên có:

 • Title Tag (H1): Tên của trang web.
 • Thẻ tiêu đề phụ (H2).
 • Các thẻ khác (H3, H4, H5,…).
 • Mã video.
 • Một vài chi tiết khác.

Sitemap

Sitemap là một tệp văn bản chứa tất cả các URL (đường dẫn) của một trang web. Sơ đồ trang web cũng có thể chứa siêu dữ liệu về mỗi thông báo URL sẽ được gửi cho bạn khi nó được làm mới.

Tạo trang 404 cho các liên kết không tìm thấy

Các trang chứa bài viết hoặc danh mục đã được gửi tới Google nhưng bài viết hoặc danh mục đó đã bị xóa vì lý do nào đó được gọi là trang 404, nghĩa là Google vẫn hiển thị kết quả tìm kiếm nhưng khi người dùng nhấp vào thì không được tìm thấy bất kỳ thông tin, nó chỉ là một trang trống.

Bảo mật cao

Khi bạn không quan tâm đến bảo mật hoặc bảo mật thấp, website của bạn rất dễ bị nhiễm virus và bị mất thông tin vào tay đối thủ hoặc tin tặc. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì nó ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và thương hiệu của website.

Ví dụ: trang web của bạn bán các thiết bị điện tử như bảng điều khiển trò chơi, bộ điều khiển trò chơi, v.v. Và rồi một ngày khi mọi người truy cập trang web của bạn và những gì họ thấy là nội dung liên quan đến các chủ đề nhạy cảm, họ sẽ chuyển sang một trang web khác,… Kết quả là họ sẽ bỏ trang và tất nhiên thứ hạng trang web của bạn cũng sẽ tụt dốc trầm trọng.

Để xem trang web có bảo mật cao hay không, hãy kiểm tra thanh địa chỉ của trình duyệt. Nếu tên miền có trước https://, trang web của bạn được bảo mật.

Cập nhật thẻ mô tả meta và từ khóa

Bạn nên biết rằng không có trang web nào xuất hiện mà không cập nhật từ khóa của bạn. Đây là lý do tại sao bạn phải luôn có từ khóa và mô tả ngắn cho toàn bộ trang web.

Chẳng hạn, để hiển thị kết quả tìm kiếm website chuyên về dụng cụ thể thao, người dùng Internet sẽ gõ vào ô tìm kiếm của Google một số từ khóa thông dụng như “dụng cụ thể thao bán ở đâu”, “dụng cụ thể thao bán ở đâu”. dụng cụ thể thao giá rẻ”…

Về phần meta description, bạn nên mô tả và nêu ngắn gọn những lợi ích nổi bật của website và nằm trong tiêu chuẩn ký tự cho phép của Google.

Thiết kế cho phiên bản di động

Không chỉ thiết kế website desktop chuẩn SEO mà bạn cần tạo website mobile vì các công cụ tìm kiếm như Google, Bing sẽ ưu tiên hơn. Đơn giản vì các phiên bản dành cho thiết bị di động sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, trong khi các công cụ tìm kiếm thường tìm cách nhắm mục tiêu đến người dùng.

Ví dụ, bạn có công việc phải làm và không thể mang theo một chiếc máy tính xách tay cồng kềnh và nặng nề. Khi cần truy cập một trang web, tất nhiên bạn sẽ sử dụng điện thoại thông minh hoặc Iphone của mình rồi phải không? Nếu website của bạn không có phiên bản di động thì cơ hội người dùng truy cập vào website của bạn gần như là con số không.

Hạn chế sử dụng bảng trong HTML

Thẻ là một trong những thẻ HTML phổ biến, thường được dùng để tạo các hàng và cột dữ liệu có liên quan với nhau. Nếu đã từng trải nghiệm Excel, chắc hẳn bạn không lạ gì với khái niệm mảng.

Tối ưu hóa đúng cách HTML/CSS/Javascript

Nếu bạn không muốn mất tiền, mất traffic thì việc tối ưu là điều đương nhiên. Theo thống kê của Oreilly:

 • Bing sẽ khiến bạn mất 4,3% doanh thu/người dùng nếu trang của bạn chậm hơn 2 giây so với mức trung bình.
 • Google sẽ ẩn 0,59% số lượng kết quả tìm kiếm/người dùng nếu trang của bạn bị trễ hơn 400 mili giây. Ngoài ra, Google giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng xếp hạng tốc độ trang để xếp hạng thứ hạng tìm kiếm.
 • Yahoo! sẽ giảm 59% tổng lưu lượng truy cập nếu trang của bạn trễ hơn 400 mili giây.

Liên kết đến các trang web khác

Không chỉ coi trọng các yếu tố trên mà các công cụ tìm kiếm còn coi trọng độ tin cậy của website. Như đã đề cập ở trên, trang web được thành lập càng lâu sẽ càng được Google xếp hạng cao hơn so với các trang mới được tạo.

Nhưng như vậy là chưa đủ, bạn còn phải lo lắng về nội dung, chất lượng thông tin và liên kết đến các trang web khác . Liên kết đến các trang web khác giúp bạn vừa có được lượng truy cập vừa tìm được khách hàng, người dùng thông qua các trang web đó và tất nhiên khả năng lên top của bạn sẽ có tỷ lệ cao hơn.

Dịch vụ SEO web uy tín, chuyên nghiệp, giá tốt

Nef Digital được biết đến tại Việt Nam là một trong những agency có phương pháp SEO khác biệt và hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị còn tự hào có đội ngũ nhân viên trẻ đam mê và nghiêm túc với công việc SEO từ khóa, tổng thể cho website.

 • Đến với Nef Digital, bạn sẽ được lựa chọn các dịch vụ SEO tổng thể, đồng bộ và trọn gói giúp website và nhận diện thương hiệu nhanh chóng vươn lên top đầu trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Các dịch vụ SEO của Nef Digital được thiết kế để tăng khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. Và tất cả đều được làm thủ công bởi Nef Digital, không có bot nhân tạo, thư rác. Các dịch vụ chính mà Nef Digital cung cấp như: Dịch vụ SEO, tư vấn đào tạo SEO, thiết kế web, SEO từ khoá top GG,…
 • Hơn nữa, công ty luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ của mình để mang lại nhiều giá trị cho khách hàng.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: Số 11 Hà Kế Tân, Phương Liệt, Thanh Xuân, TP. Hà Nội
 • Gọi trực tiếp: 024.6655.2266
 • Trang web: https://nef.vn/

Bạn rất khó biết được website của mình có chuẩn SEO hay không nếu không có kinh nghiệm. Bài viết trên đã đưa ra các tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO để có khả năng lên top Google cao hơn, giúp bạn bán hàng, kinh doanh hay tiếp cận người dùng dễ dàng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button