Blog

[ THẮC MẮC ] 30 Giây Bằng Bao Nhiêu Phút ? ✅

Chuyển đổi thời gian là một trong những dạng bài tập trong chương trình toán lớp 5. Vậy 30 giây bằng bao nhiêu phút? Hãy đọc bài viết dưới đây của Top10vietnam.net để tìm câu trả lời nhé!

30 Giây Bằng Bao Nhiêu Phút
30 Giây Bằng Bao Nhiêu Phút

Câu hỏi: 30 giây bằng bao nhiêu phút?

A. 1/2 phút

B. 1/3 phút

C. 1/4 phút

D. 1/5 phút

Đáp án: A. 30 giây bằng ½ phút.

Hướng dẫn giải:

1 phút = 60 giây. Nên: 30 giây = 30 giây : 60 giây =1/2 phút

30 Giây Bằng Bao Nhiêu Phút
30 Giây Bằng Bao Nhiêu Phút

Thời gian được dùng để diễn tả trình tự xảy ra của 1 loạt sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Thời gian sẽ được xác định bằng số lượng các chuyển động của những đối tượng có tính lặp lại và thường có một thời điểm cột mốc gắn với sự kiện nào đó.

Trong hệ đo lường quốc tế cơ bản, đơn vị của thời gian là giây. Từ đó, các đơn vị lớn hơn như phút, giờ, ngày được tính dựa theo đó. Các đơn vị thứ cấp này gọi là đơn vị không Sl do chúng không sử dụng trong hệ thống thập phân. Tuy nhiên, chúng cũng được chấp nhận chính thức trong hệ đo lường quốc tế.

Cách Đổi từ giây sang phút

Điểm mấu chốt để quy đổi được các đơn vị chính là tỷ lệ. Để đổi từ giây sang phút, ta luôn nhớ tỷ lệ quy đổi cơ bản như sau:

  • 1 phút = 60 giây
  • 1 giây = 0,0166666667 phút

Dù ở bất kể quốc gia nào trên thế giới, giá trị đổi từ phút sang giây như vậy không hề thay đổi. . Mỗi 60 giây đều tương đương với một phút tròn. Khi bạn chia một số, bạn sẽ biết được một con số cần phải nhân thêm bao nhiêu lần để bằng một số khác.

Nếu muốn biết một giây bằng bao nhiêu phút, ta chỉ cần chia cho 60 là ra đáp án. Đây sẽ là tỷ lệ tương ứng để quy đổi các số giây khác.

Ví dụ, 360 giây bằng bao nhiêu phút? Rất đơn giản, bạn chỉ cần chia 360 cho 60 = 6 phút. Vậy 360 giây = 6 phút.

Nếu muốn biết số phút ở dạng thập phân bằng với bao nhiêu giây, ta cũng sẽ dựa vào tỷ lệ tương tự. Tuy nhiên, đối với phần thập phân của số phút, ta sẽ nhân lại với 60 để cho ra số giây.

Ví dụ, 7600 giây bằng bao nhiêu phút? Nếu chia cho 60, kết quả sẽ là: 7600 : 60 = 126.6 phút. Vậy dư ra 0.6 phút sẽ là 0.6 x 60 = 36 giây. Vậy 7600 giây sẽ bằng 126 phút 36 giây.

Hiện nay cũng có rất nhiều website hỗ trợ việc đổi giá trị từ giây sang phút, từ giây sang giờ hoặc ngược lại một cách nhanh chóng mà không cần bạn phải nhân chia. Việc nắm được công thức chuyển đổi các đơn vị thời gian cũng cho thấy sự liên hệ của các đơn vị với nhau để phục vụ cho các mục đích tính toán khác.

Kể tên các vật dùng để đo thời gian

– Dựa vào Mặt trời, đây là vật dụng mà người Ai Cập là những người đầu tiên biến việc canh thời gian là một môn khoa học. Đồng hồ mặt trời hoạt động theo nguyên tắc dõi bóng của cái que cắm trên phiến đá thay đổi hướng và độ dài. Từ thuở sơ khai, công cụ này giúp họ biết được thời điểm giữa các ngày.

– Đồng hồ cát là một dụng cụ đo thời gian gồm hai bình thủy tinh được nối với nhau bằng một eo hẹp, để cát mịn chảy từ bình này sang bình kia qua eo nối. Với một tốc độ nhất định. Khi cát từ bình này đã chảy hết vào bình kia, đồng hồ cát được dốc ngược lại để cát chảy theo chiều ngược lại.

– Đồng hồ nước là thiết bị đo thời gian đầu tiên không phụ thuộc vào các yếu tố thiên văn để xác định thời gian. Nghĩa là nó có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm. Đồng hồ nước hoạt động bằng cách đo lượng nước nhỏ từ một bình chứa này sang bình chứa khác.

– Đồng hồ cơ học hoạt động nhờ vào một hệ thống những quả nặng kết hợp với các con quay. Đồng hồ đầu tiên không có kim chỉ giờ hay phút mà chúng chỉ giờ bằng cách đổ chuông. Hệ thống dây cót được phát triển vào thế kỉ 15. Kim phút xuất hiện vào năm 1475 và kim giây xuất hiện năm 1560.

– Đồng hồ nguyên tử là đồng hồ điều chỉnh thời gian theo trạng thái dao động của nguyên tử. Tần số dao động của nguyên tử là không đổi và có thể đo được, vì vậy đây là loại đồng hồ chính xác nhất đến hiện nay.- Lịch sử dụng cơ bản nhất của lịch là để xác định ngày, để có thể thông báo các sự kiện tương lai và ghi chép lại những sự kiện đã xảy ra. Các ngày có thể có ý nghĩa đối với các mùa thông thường, đối với một tôn giáo hay các ngày lễ của xã hội.

Như vậy bạn đã biết 30 giây bằng bao nhiêu phút. Hi vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn. Top10vietnam.net chúc bạn học tập tốt!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button