Blog

Học Trung Cấp Mất Bao Lâu? ⚡️ +4 Lợi Thế Khi Học Trung Cấp

Học trung cấp ngày càng trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều học sinh. Khi nhắc đến học trung cấp, nhiều người thường thắc mắc: Học trung cấp mất bao lâu? Có nên học trung cấp hay không? Bằng trung cấp có giá trị như thế nào? Hãy cùng giải đáp hết trong bài viết này nhé!

Học trung cấp là gì?

Trung cấp là một trong những chương trình đào tạo chính quy bên cạnh các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, nếu so sánh với 2 cấp độ này thì Trung cấp sẽ bị xếp sau cùng. Hiện nay , các trường trung cấp tập trung đào tạo kỹ năng là chủ yếu, theo định hướng thực hành. Đa số học viên là những người có nhu cầu học nghề nhanh để tìm được việc làm.

Học trung cấp mất bao lâu

Phân biệt trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề

Ở Việt Nam, các trường trung cấp được chia thành hai hệ thống khác nhau: Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. Cả hai đều là hệ đào tạo dưới trình độ đại học và cao đẳng, thời gian học ngắn.

Trước đây Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề khác nhau do cơ sở đào tạo. Ví dụ, các trường chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Các trường TCCN còn lại do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý.

Tuy nhiên, hiện nay cả hai đã được chuyển giao cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý. Vì vậy, nhìn chung, dù bạn chọn trường nào thì cũng sẽ không có quá nhiều khác biệt. Đặc biệt, học sinh cũng không phải lo lắng về việc các năm học trung cấp chuyên nghiệp có khác trung cấp nghề hay không.

Lợi thế khi học trung cấp nghề

Hệ Trung cấp mang đến cho sinh viên cơ hội học tập trong môi trường tập trung trực tiếp vào ngành nghề đã chọn và cung cấp chương trình đào tạo chất lượng cao, bán sát với quá trình học tập.

Học trung cấp mất bao lâu
 • Thời gian học ngắn: Thi tuyển hay thi tuyển sinh truyền thống, học sinh trung cấp vẫn có thể vào thẳng cao đẳng, đại học sau khi hoàn thành khóa học, chỉ mất từ ​​1,5 đến 2,5 năm.
 • Chi phí học tập thấp: Học phí ở hệ trung cấp tương đối phải chăng sẽ không gây áp lực cho các gia đình có nhu cầu. Nước ta, theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo công nhân lành nghề phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Kiến thức trung cấp tập trung vào nghề nghiệp: Học sinh sẽ được đào tạo tập trung vào kiến ​​thức chuyên ngành để chuẩn bị cho việc làm. Trường chú trọng khả năng thực hành chiếm 70% trong quá trình đào tạo.
 • Cơ hội việc làm cao: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội tìm được việc làm ngay. Hiện nay, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến nhóm học trung cấp, bởi nhân viên ở đây dễ hòa nhập với môi trường làm việc và không cần mất quá nhiều thời gian đào tạo.

Xem thêm: Tìm hiểu hình thức học đại học từ xa giúp tiết kiệm công sức, thơi gian và chi phsi tại đây: https://baodihoc.com/cao-dang-tu-xa/

Thời gian học trung cấp mất bao lâu?

Vấn đề quy định thời gian học trung học cơ sở bao nhiêu năm là tương đối rõ ràng. Theo đó, luật đã thông báo như sau:

Quy định pháp luật

Theo Khoản 2 Điều 33 Luật Giáo dục nghề nghiệp, thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo hệ hàng năm là từ 1 năm đến 3 năm . Khoảng thời gian sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề đào tạo.

Quy định này áp dụng đối với người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên.

Học trung cấp mất bao lâu

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành Thông tư 03/2017/TT-BLĐTBXH về vấn đề thời gian tốt nghiệp trung cấp là bao lâu. Ban hành quy định cụ thể, ban hành chương trình, biên soạn, thẩm định giáo trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 14 tháng 4 năm 2017.

Trung cấp chuyên nghiệp học bao nhiêu năm?

Cụ thể thời gian đào tạo được thiết kế để học viên hoàn thành chương trình học. Điều kiện để được cấp bằng tốt nghiệp tương ứng với chương trình đó như sau:

 • Từ 2 đến 3 năm đối với học sinh đã có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương . Học sinh trong chương trình phải hoàn thành tối thiểu 50 tín chỉ trước khi tốt nghiệp.
 • Thời gian đào tạo là 2 năm đối với học sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương . Những người có bằng tốt nghiệp trung học phải hoàn thành tối thiểu 35 tín chỉ trước khi tốt nghiệp.
 • Từ 1 đến 1,5 năm đối với học sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT . Đồng thời, có chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp cùng nhóm ngành (nghề nghề có thời gian đào tạo từ một năm trở lên). Hoặc đối với thí sinh đã tốt nghiệp chuyên ngành khác trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

Học trung cấp chuyên nghiệp tối đa là bao nhiêu?

Đây là thời gian tối đa có thể hoàn thành các học phần, tín chỉ trong chương trình. Tính từ khi bắt đầu học phần đào tạo đầu tiên đến khi học xong học phần cuối cùng. Và cũng bao gồm cả thời gian để hoàn thành các kỳ thực tập, thi tốt nghiệp.

Thời gian đào tạo trình độ trung cấp tối đa do Hiệu trưởng từng trường quyết định. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở đề nghị của Hội đồng đào tạo của Nhà trường.

Đảm bảo không vượt quá độ dài thiết kế bình thường của một chương trình giảng dạy cụ thể:

 • Chương trình học từ 3 – 4 năm: Thời gian đúng tiến độ không quá 2 lần (tức tối đa 5 – 7 năm).
 • Chương trình 2 năm: Thời gian sẽ cộng dồn đến 3 năm nữa để hoàn thành tất cả các môn thi tốt nghiệp. Thời gian này sẽ được tính từ khi kết thúc môn thi tốt nghiệp đầu tiên.
 • Chương trình học từ 1 đến 1,5 năm: Thời lượng học tối đa không được vượt quá ba lần thời lượng học dự kiến.

Có nên học trung cấp nghề không? Ai nên học?

Nhiều ngành nghề hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực có trình độ. Tuy nhiên, nhiều sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và đại học phải vật lộn để tìm việc làm. Điều này là do thiếu kỹ năng và kỹ năng trong thực tế.

Lựa chọn học trung cấp nghề là hướng đi thông minh giúp các bạn trẻ có được những kỹ năng và phẩm chất cần thiết, đảm bảo yêu cầu công việc trước khi tốt nghiệp ra trường. Do đó, cơ hội việc làm của những người học nghề thường cao hơn rất nhiều so với học lý thuyết đại học, cao đẳng. Đó cũng là lý do mà nhiều bạn trẻ chọn học trung cấp nghề thay vì học đại học.

Những ngành nghề nào nên học nhất hiện nay?

Những năm gần đây, các doanh nghiệp cũng chuyển hướng nhân sự nhiều hơn. Xu hướng chọn học sinh giỏi tay nghề sau đào tạo ở các trường trung cấp ngày càng nhiều. Vì vậy, có thể nói học nghề trung cấp là rất tốt. Mức độ học tập và thực hành tại trường trung cấp là rất tối ưu.

Thời gian học ngắn nhưng bù lại thời lượng thực hành lớn. Đảm bảo sau khi học bạn có đủ kỹ năng cần thiết để bắt tay vào làm việc ngay. Nhiều trường nghề cũng có mối quan hệ rộng rãi với doanh nghiệp. Bạn có thể ưu tiên các đơn vị này để đảm bảo cơ hội việc làm tốt hơn.

Gợi ý một số ngành nghề hot nhất hiện nay

Tỷ lệ thất nghiệp sau đại học, cao đẳng giờ đã khác. Đó là lý do nhiều học sinh quyết định chuyển sang học nghề. Dưới đây là một số ngành nghề được dự đoán có cơ hội rộng mở với mức hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo nó cho mục đích ứng dụng của bạn.

Những ngành nghề nào nên học nhất hiện nay là:

 • Công nghệ thông tin: Đây là một công việc được trả lương rất cao. Tuy nhiên, đây là ngành chuyên sâu nên cần trình độ chuyên môn cao.
 • Quản lý nhà hàng khách sạn: Đây là ngành phát triển mạnh. Cơ hội việc làm và mức lương khởi điểm cao, dễ dàng thăng tiến lên quản lý, trưởng nhóm.
 • Đầu bếp: Đây là ngành đang rất hot hiện nay. Cơ hội việc làm lương cao trong nhà hàng là rất lớn. Bạn cũng có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình nếu bạn có kỹ năng.
 • Hướng dẫn viên du lịch: Đây là một nghề rất hấp dẫn. Đặc biệt với chế độ mở cửa và phục hồi sau dịch bệnh, ngành được dự báo sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc. Vì vậy cơ hội việc làm là rất lớn.

Ngoài ra còn một số ngành nghề hấp dẫn khác. Ví dụ như giáo viên mầm non, y tá, chuyên viên chăm sóc sắc đẹp, thiết kế đồ họa, công nghệ ô tô…

Giá trị của bằng tốt nghiệp trung cấp là gì?

Ngoài vấn đề học trung cấp chuyên nghiệp mấy năm, nhiều người còn quan tâm đến bằng cấp của khối đào tạo này. Khi sinh viên hoàn thành chương trình, sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện sẽ được cấp bằng tương đương với trường Đại học hoặc Cao đẳng .

Tuy nhiên, thực tế là bằng Trung cấp thường không được đánh giá cao như 2 loại bằng trên. Vì vậy, nếu cạnh tranh nhau, cơ hội của những người có bằng trung cấp là không cao.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là loại bằng này không có giá trị. Mọi người vẫn có thể sử dụng nó để nộp đơn cho các cơ quan tuyển dụng tập trung vào kỹ năng hơn.

Ví dụ như các công việc liên quan đến thẩm mỹ, cơ khí, công nghệ máy tính,… Lúc này, nhà tuyển dụng thường nhìn vào năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng hơn là bằng cấp. Vì vậy, cơ hội việc làm của những người có bằng trung cấp vẫn còn.

Học từ xa cùng trung tâm Bao Đi Học

Ngày nay, học từ xa là một lựa chọn cho nhiều người. Bởi nó không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn tiết kiệm một phần chi phí so với học trực tiếp tại trường. Đặc biệt là đối với những người đã và đang đi làm. Nhân cơ hội này, Bao Đi Học đã ra đời.

Trung tâm Bao Đi Học là trung tâm đào tạo từ xa cho các trường Đại học, Cao đẳng,… với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ học viên hoàn thành khóa học tốt nhất và ra trường đúng hạn. Ngoài ra, hình thức đào tạo từ xa còn giúp học viên tiết kiệm chi phí, rất thuận tiện trong việc sắp xếp thời gian làm việc và học mọi lúc mọi nơi.

Để biết thêm thông tin chi tiết về hình thức học này ở trung tâm Bao Đi Học, mời liên hệ:

 • Trụ Sở Chính: Số 922/10 QL14, Phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài, Bình Phước
 • Địa chỉ 2: Số 699 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ 3: Tầng 4 – Số 60B Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q Thanh Xuân, HN
 • SĐT: 090.220.1930 – nhấn để gọi
 • Email:
 • Email: tuyensinhbaodihoc@gmail.com
 • Website: https://baodihoc.com/

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi học trung cấp mất bao lâu và những vấn đề liên quan. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Dù bạn chọn nghề nghiệp nào, hãy suy nghĩ cẩn thận và xem xét sở thích và khả năng của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button