Top 10 Vietnam

Cộng đồng tin tức lớn nhất Việt Nam

Tại sao bạn không nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Trẻ sơ sinh chức năng thận chưa phát triển hoàn chỉnh như người trưởng thành, việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước là rất nguy hiểm. Nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ tác hại của việc cho trẻ sơ sinh uống nước sớm, cứ nghĩ trẻ cũng uống nước như người lớn. Bài viết này sẽ làm rõ tại sao không nên cho trẻ sơ sinh uống nước?  Việc cho trẻ uống nước gây hại như thế nào?

không nên cho trẻ sơ sinh uống nướcKhông nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Theo các bác sĩ khoa nhi thì trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không cần nước. Việc mẹ cho bé bú sữa mẹ hay sữa bột pha đã cung cấp nước nhất định cho trẻ nên không cần cho trẻ uống thêm nước lọc.

Giai đoạn trên 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng, mẹ có thể cho trẻ uống nước để hỗ trợ quá trình mọc răng. Tuy nhiên, trẻ chỉ có thể uống lượng nước nhất định vào khoảng 59 – 118ml mỗi ngày và mẹ vẫn phải cho uống sữa để cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ.

Tác hại của việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước

Nếu cho trẻ uống nước dù là ít nhưng bụng trẻ sơ sinh vẫn có cảm giác đầy và không thể uống thêm sữa, điều đó làm cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ sữa khiến trẻ thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến còi xương, chậm tăng cân. Việc uống nước còn có thể làm trẻ bị nhiễm độc nước. Những tác hại của việc cho trẻ uống nhiều nước là rất nghiêm trọng.

  1. Suy dinh dưỡng, chậm tăng cân do uống nhiều nước lọc

Theo các chuyên gia, trong sữa mẹ chứa tới 88% là nước. Trẻ sơ sinh cũng cần nước để cơ thể hoạt động nhưng lượng nước trong sữa mẹ đã cung cấp đủ cho trẻ và không cần uống thêm nước lọc. Cơ thể trẻ chưa phát triển được như người trưởng thành, bao tử có kích cỡ nhỏ nên cho uống nước sẽ làm trẻ bị no nước và không thể uống thêm sữa, không còn thèm uống sữa. Uống nước thay sữa, làm trẻ không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ sữa cần thiết cho quá trình phát triển cơ thể.

Khi mẹ cho trẻ uống sữa bột nên pha theo đúng công thức. Không nên pha lỏng sữa ra để trẻ no vì sẽ làm trẻ không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, hậu quả là bị còi cọc và chậm tăng cân.

không nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Trẻ bị còi cọc do uống nước 

  1. Ngộ độc nước

Chức năng thận của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh như người trưởng thành. Cho trẻ uống nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Do nồng độ natri loãng, nó có thể thoát ra ngoài cơ thể trẻ theo đường tiêu hóa, làm cơ thể thiếu natri dẫn đến ảnh hưởng hoạt động của não bộ. Các biểu hiện thường thấy khi bị ngộ độc nước: trẻ khó chịu, có thể co giật hoặc hôn mê.

không nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Uống nước có nguy cơ ngộ độc cho trẻ

  1. Dễ bị nhiễm bệnh

Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước có thể tăng nồng độ bilirubin(bệnh vàng da). Nước còn có nguy cơ mang mầm bệnh, do nguồn nước không an toàn, chưa hợp vệ sinh hoặc môi trường xung quanh trẻ bị ô nhiễm. Việc bú sữa mẹ vừa cung cấp đủ nước lại an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ phải vệ sinh trước khi cho trẻ bú sữa mẹ.

không nên cho trẻ sơ sinh uống nướcTrẻ bị bệnh vàng da do uống nhiều nước

Những hậu quả nguyên trọng của việc cho trẻ sơ sinh uống nước đã được làm rõ. Để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo quá trình phát triển hoàn thiện của trẻ, các phụ huynh nên quan tâm đến việc cung cấp nước cho trẻ như thế nào là hợp lý. Đặc biệt, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên cho uống nước lọc thay sữa đâu nhé!