Top 10 Vietnam

Cộng đồng tin tức lớn nhất Việt Nam

Nguy cơ sốc nhiệt đến tử vong cho trẻ nhỏ khi đậu ô tô ngoài nắng

Nếu bạn để trẻ em trong chiếc ô tô giữa trời nắng nóng, chỉ sau 1 tiếng đồng hồ nó có thể tử vong vì bị sốc nhiệt. Do cơ thể trẻ nóng lên nhanh gấp khoảng 4 lần so với người trưởng thành. Vậy Nguy cơ sốc nhiệt đến tử vong cho trẻ nhỏ khi đậu ô tô ngoài trời nắng có phải ai cũng biết?

Ngày nay, việc sở hữu 1 chiếc ô tô của mỗi gia đình là điều quá đổi bình thường. Các bậc cha mẹ thường đưa con em mình đi theo mỗi khi ra đường, tuy nhiên, để bảo vệ trẻ nhỏ bạn hoàn toàn không nên cho trẻ ở trong ô tô dưới trời  nắng nóng. Trời nóng làm nhiệt độ bên trong ô tô có thể lên đến 70 độ C đủ làm chín trứng. Nếu để trẻ trong ô tô sau một tiếng có thể tử vong.

Nguy cơ sốc nhiệt đến tử vong trẻ khi đậu ô tô ngoài nắng

Nhiệt độ trong ô tô có thể trên 80 độ khi trời nắng

Để đánh giá mức độ nguy hiểm đến tính mạng khi đậu một chiếc ô tô dưới trời nắng nóng, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Arizona (ASU) đã làm một thí nghiệm cho chiếc ô tô đậu ngoài trời nắng, để trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau đó đo nhiệt độ bên trong chiếc ô tô. Kết quả thí nghiệm cho thấy nhiệt độ bên trong ô tô tăng nhanh liên tục và đủ để gây tử vong cho người ngồi trong ô tô do sốc nhiệt.

Họ bắt đầu làm cuộc thủ nghiệm trên các dòng ô tô khác nhau thuộc 3 nhóm từ phổ thông đến dòng cỡ trung và các dòng ô tô đắc tiền, các loại ô tô này được chọn cùng màu sắc. Tiến hành thử nghiệm trong 3 ngày, luân phiên đậu các ô tô trong những điều kiện nhiệt độ khác nhau từ bóng râm cho đến trời nắng nóng. Kết quả thu được là nhiệt độ bên trong và bên ngoài ô tô khác nhau và thay đổi liên tục theo điều kiện môi trường.

Theo số liệu thống kê từ Mỹ, hằng năm có khoảng 37 trẻ em tử vong do bị sốc nhiệt trong ô tô. Sốc nhiệt xảy ra khi cơ thể tăng lên 40 độ C, nếu tăng vượt mức 40 độ sẽ gây tổn thương nội tang dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Nguy cơ sốc nhiệt tử vong khi để trẻ trong ô tô giữa trời nắng

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ bị sốc nhiệt cao, do cơ thể trẻ có thể nóng lên nhanh gấp khoảng 4 lần so với người trưởng thành theo tạp chí American Academy of Pediatrics.

Để biết được thời gian nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi để trẻ trong ô tô, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giả định, để một đứa trẻ 2 tuổi bị kẹt trong một ô tô đậu giữa trời nắng dưới nhiệt độ môi trường 35 độ C. Nếu đậu ô tô trong trời nắng nóng sẽ bị sốc nhiệt sau 1 tiếng, còn nếu đậu trong bóng râm thì thời gian sẽ bị sốc nhiệt sau 2 tiếng đồng hồ.

Trẻ có thể bị sốc nhiệt tử vong sau 2 tiếng đồ hồ

Một số lời khuyên cho người sử dụng ô tô

Để đảm bảo an toàn cho con nhỏ và cho chính bản thân bạn thì:

  • Không nên để trẻ nhỏ trong ô tô một mình mà không có người lớn trong coi.
  • Vào trời nắng nóng,các bộ phận của xe có thể hoạt động không bình thường. Vậy nên thường đem xe đi kiểm tra định kì để đảm bảo an toàn.
  • Hạn chế đậu xe ngoài trời nắng nóng quá lâu.
  • Nên lắp cho xe các tấm phản quang hoặc tấm cách nhiệt.
  • Có thể lắp quạt tản nhiệt chạy bằng pin.
  • Tránh để các vật dụng dễ gây cháy nổ bên xe.