Blog

Hình Thoi Trong Sơ Đồ Khối Thể Hiện Điều Gì ?

Thuật toán có thể được diễn tả bằng cách liệt kê hoặc sơ đồ khối. Sơ đồ khối là sơ đồ mô tả thuật toán, con người hình dung và nắm được với thông tin cho trước thì người dùng sẽ tương ứng có được output tương ứng.

Vậy hình thoi trong sơ đồ khối thể hiện ý nghĩa gì, cùng Top10vietnam.net tìm câu trả lời nhé.

Hình Thoi Trong Sơ Đồ Khối Thể Hiện
Hình Thoi Trong Sơ Đồ Khối Thể Hiện

Câu hỏi: hình thoi trong sơ đồ khối thể hiện:

A. Thể hiện thao tác so sánh

B. Quy định trình tự thực hiện các thao tác

C. Thể hiện các phép tính toán

D. Thể hiện các thao tác nhập, xuất dữ liệu

  • Đáp án: A. Hình thoi trong sơ đồ khối thể hiện thao tác so sánh
  • Giải thích:

Khi biểu diễn thuật toán bằng lưu đồ (sơ đồ khối):

+ Hình chữ nhật có ý nghĩa là thể hiện thao tác tính toán.

+ Hình thoi thể hiện thao tác so sánh.

+ Các mũi tên thể hiện quy định trình tự thực hiện các thao tác.

+ Hình ô van thể hiện các thao tác nhập, xuất dữ liệu.

Sơ đồ khối là gì?

Hình Thoi Trong Sơ Đồ Khối Thể Hiện
Hình Thoi Trong Sơ Đồ Khối Thể Hiện

Sơ đồ khối là một bản vẽ minh họa của một hệ thống có các bộ phận hoặc thành phần chính được biểu diễn bằng các khối. Các khối này được nối với nhau bằng các dòng để hiển thị mối quan hệ giữa các khối tiếp theo.

Sơ đồ khối là đại diện của một số thuộc tính đã biết để khi tổng hợp lại với nhau, chúng tạo thành sơ đồ khối trung tâm. Các khối mô tả một hệ thống như một tập hợp các thành phần chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ cụ thể trong một bối cảnh cụ thể.

Có ba loại sơ đồ khối cơ bản:

  • Sơ đồ khối cơ bản: xác định nhanh chóng tất cả các bước chủ yếu trong quy trình. Sơ đồ này được sử dụng để định hướng các bước chủ yếu cho nhóm bằng cách đưa ra một cái nhìn tổng quan về quy trình.
  • Sơ đồ khối quy trình: xem xét quy trình ở mức độ chi tiết. Sơ đồ này liệt kê đầy đủ tất cả các bước chính và bước phụ trong một quy trình.
  • Sơ đồ khối triển khai: tương tự như các sơ đồ quy trình ở chỗ chúng cũng rất chi tiết, nhưng ngoài ra các sơ đồ triển khai còn chỉ rõ những người tham gia vào quy trình. Điều này có thể rất có ích trong trường hợp quy trình cần đến sự hợp tác giữa nhiều phòng ban chức năng.

Đặc điểm của sơ đồ khối

Sơ đồ khối cung cấp một cái nhìn nhanh chóng, cấp cao về hệ thống để xác định nhanh chóng các điểm quan tâm hoặc các điểm rắc rối. Do quan điểm cấp cao của nó, nó có thể không cung cấp mức độ chi tiết cần thiết để lập kế hoạch hoặc thực hiện toàn diện hơn. Một sơ đồ khối sẽ không hiển thị chi tiết từng dây và công tắc, đó là công việc của một sơ đồ mạch.

Sơ đồ khối đặc biệt tập trung vào đầu vào và đầu ra của một hệ thống. Nó ít quan tâm đến những gì xảy ra từ đầu vào đến đầu ra. Nguyên tắc này được gọi là hộp đen trong kỹ thuật. Các bộ phận đưa chúng ta từ đầu vào đến đầu ra không được biết đến hoặc chúng không quan trọng.

Ứng dụng của sơ đồ khối

Sơ đồ khối được ứng dụng phổ biến trong các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, tin học… Thông qua sơ đồ khối, người thiết kế có thể nắm được cấu tạo, chức năng, các bộ phận chính trong cùng một hệ thống, từ đó phác họa bản vẽ chi tiết để lắp đặt hệ thống. Đặc biệt, sơ đồ khối được sử dụng rộng rãi trong 3 lĩnh vực sau đây:

  • Thiết kế phần mềm: Sơ đồ khối có thể biểu diễn quá trình input – output trên máy tính, cũng như tổng thể hoạt động trên một hệ thống. Với sơ đồ khối, bạn có thể xác lập mối quan hệ giữa các thành phần trong máy tính như: CPU – bộ xử lý trung tâm, Control Unit – khối điều khiển, ALU – khối logic và số học…
  • Kỹ thuật điện: Sơ đồ khối trong lĩnh vực kỹ thuật điện có thể được dùng để đo lường neutron, tạo tín hiệu đầu ra của hệ thống… Mỗi hình khối sẽ đại diện cho một chức năng, vai trò, hoặc một giai đoạn phát triển tín hiệu của hệ thống.
  • Kiểm soát quy trình: Các biểu tượng hình tròn, hình chữ nhật trong sơ đồ sẽ biểu thị cho mỗi chu trình hoạt động của hệ thống, đầu vào – đầu ra của hoạt động. Các hình khối này liên kết với nhau bằng các dấu mũi tên, thể hiện tuần tự của một quy trình cụ thể. 

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu được hình thoi trong sơ đồ khối thể hiện ý nghĩa gì. Hãy theo dõi Top10vietnam.net để cập nhật nhiều kiến thức hay hơn nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button