Blog

【So Sánh】Chứng Khoáng Quốc Tế Và Chứng Khoáng Việt Nam Chi Tiết

Sự phát triển của Internet đã tạo cho chúng ta nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các ngành công nghiệp hiện đại, nền kinh tế thế giới và gần đây nhất là cơ hội đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Trong bài viết này, sẽ phân tích về thị trường chứng khoán quốc tế và chứng khoán Việt Nam để nhà đầu tư có cái nhìn công bằng hơn và lựa chọn sàn giao dịch phù hợp cho mình.

Tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam và quốc tế

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi người mua và người bán gặp gỡ và thảo luận về việc mua và bán cổ phiếu, trái phiếu hoặc các chứng chỉ khác. Sàn giao dịch chứng khoán là một hình thức trao đổi cung cấp cho các nhà môi giới chứng khoán và thương nhân một nền tảng và phương tiện để giao dịch và mua cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác.

 • Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam là sở giao dịch chứng khoán mở trên thị trường Việt Nam, chịu sự quản lý, chịu trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và tuân thủ các quy định của Luật Chứng khoán. Khi giao dịch trên SGDCK Việt Nam, nhà đầu tư sẽ giao dịch các mã chứng khoán của các công ty trong nước.
 • Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch mua bán nhiều mã chứng khoán từ các quốc gia trên thế giới. Các sàn giao dịch này có thể được đặt trên khắp thế giới, nhưng hầu hết được đặt tại Hoa Kỳ. Đối với các sàn giao dịch chứng khoán này. Nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu của các tập đoàn lớn trên thế giới như Facebook, Amazon, Tesla, Alphabet (Google)…

Ưu và nhược điểm của cả hai thị trường

Sàn chứng khóaƯu điểmNhược điểm
Chứng khoán Việt NamSàn chứng khoán Việt Nam được sự bảo vệ của pháp luật Việt Nam nên hạn chế được những rủi ro về việc sàn giao dịch hay doanh nghiệp làm trái luật dẫn đến rủi ro và tổn thất cho nhà đầu tưTỷ lệ đòn bẩy thấp do đó lợi nhuận thu về không cao. Một điểm trừ nữa là số lượng công ty niêm yết không nhiều, cũng không minh bạch về các thông tin kế toán dẫn đến việc nhà đầu tư khó có sự chọn lựa chính xác cho mình. 
Chứng khoán Quốc tếThị trường chứng khoán có vốn hoá lớn, với hơn 25.000 công ty niêm yết nên lượng tiền giao dịch lớn.Thị trường chứng khoán quốc tế cũng có nhiều biến động là cơ hội để nhà đầu tư thu lợi nhuận cao hơn. Khoản tiền vốn đầu tư ban đầu cao, hạn chế một số đối tượng có khả năng tài chính hạn hẹp.Thị trường biến động mạnh và khối lượng giao dịch lớn; tỷ lệ đòn bẩy cao cũng chính con dao hai lưỡi có thể dẫn đến bi kịch mất trắng trong thời gian ngắn.

So sánh thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán quốc tế

Lịch sử hình thành

Thị trường chứng khoán sơ khai không có nhiều hoạt động giao dịch phức tạp như ngày nay. Vào khoảng thế kỷ 15, các giao dịch trên thị trường này còn sơ khai và tự phát. Đặc điểm của thị trường chứng khoán quốc tế lúc bấy giờ chỉ là nơi các thương nhân trao đổi hàng hóa để lấy hợp đồng, mua bảng mà không có sự xuất hiện của bất kỳ loại hàng hóa hay giấy tờ nào. Mãi đến năm 1921, ở Mỹ, các sở giao dịch này mới chuyển từ hoạt động ngoài trời sang hoạt động trong nhà và thành lập Sở giao dịch chứng khoán chính thức.

Việt Nam bắt đầu mở cửa các hoạt động kinh tế từ năm 1997. Sự kiện mở đầu là sự ra đời của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam, theo Nghị định số 75/CP của Chính phủ ngày 28/11/1996. Hai năm sau, ngày 7/11 Năm 1998, trên cơ sở Nghị định số 48/CP của Chính phủ, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức ra đời.

Lúc này, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (tiền thân là Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM – HOSE) được thành lập.

Thời gian hoạt động

Thị trường chứng khoán quốc tế thường sẽ hoạt động theo mốc giờ của Mỹ, chênh lệch 1 ngày so với mốc giờ tại Việt Nam.

Giờ giao dịch Nasdaq:

 • Giao dịch tiêu chuẩn: Thứ 2 – Thứ 6, khung giờ 9h30 – 16h (Giờ Việt Nam: 21h30 – 4h hôm sau)
 • Giao dịch ngoài giờ: Thứ 2 – Thứ 6, 16h – 18h30 (Giờ Việt Nam: 4h – 6h30)
 • Giao dịch trước giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6, khung giờ 8h – 9h30 (giờ Việt Nam: 20h – 21h30).

Giờ hoạt động của NYSE:

 • Giao dịch tiêu chuẩn: Thứ 2 – Thứ 6, khung giờ 9h30 – 16h (Giờ Việt Nam: 21h30 – 4h hôm sau)
 • Làm thêm: Thứ 2 – Thứ 6, 16:00 – 18:00 (Giờ Việt Nam: 4:00 – 6:30)
 • Giao dịch trước giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6, khung giờ 8h – 9h30 (giờ Việt Nam: 20h – 21h30)

Khung thời gian mở và đóng cổ phiếu như sau:

 • Giờ mở cửa giao dịch chứng khoán: Từ 9 giờ sáng.
 • Thời gian đóng giao dịch chứng khoán: 15h00.
 • Nghỉ trưa phi giao dịch: Từ 11h30 đến 13h

Tuy nhiên, mỗi sàn chứng khoán Việt Nam sẽ có quy định cụ thể, trong đó thời gian tối đa để mua bán chênh lệch giữa các sàn là 15 phút.

 • Thời gian giao dịch trên HOSE: Từ 9:00 đến 14:45 (không tính giờ nghỉ trưa).
 • Thời gian giao dịch trên HNX, UPCOM: Từ 9h00 đến 15h00 (không tính giờ nghỉ trưa).

Ngoài ra, tùy theo phương thức giao dịch chứng khoán mà giờ giao dịch chứng khoán giữa các sàn cũng khác nhau.

Sự khác biệt giữa chứng khoán quốc tế và chứng khoán Việt Nam là gì?

Hạng mụcThị trường chứng khoánViệt Nam Thị trường chứng khoánQuốc tế
Vốn hóa190 tỷ USD20.000 tỷ USD
Bán khống Chưa có sản phẩm bán khống cho cổ phiếuHỗ trợ bán khống với hầu hết sản phẩm: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa
Thị trường phái sinh Còn rất hạn chế, chưa có luật và quy định rõ ràngSản phẩm đa dạng, bao gồm: quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi..v..v
Giới hạn biên độ giá/ngày7-15%Không có giới hạn biên độ giá
Số lượng/Lô giao dịch 10 – 100 cổ phiếuKhông giới hạn, cổ phiếu có thể chia nhỏ để giao dịch thuận tiện 
Đòn bẩyTỷ lệ 300%Tỷ lệ 2000%
Độ đơn giản khi đăng kýThủ tục phức tạp, đăng ký tại quầy, cần chữ ký và giấy tờ phức tạp. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Có thể đăng ký và xác nhận online thông qua các sàn giao dịch. 
Mức độ minh bạch Chưa cao. Một số trường hợp dễ bị thao túng về giá. Minh bạch rõ ràng và khó thao túng về giá do quy mô của thị trường
Các công ty tiêu biểuVNM (Vinamilk, FPT, MWG (Thế giới di động)AAPL (Apple), FB (Facebook), GOOG (Google)…

Trên thực tế, muốn bắt đầu đầu tư chứng khoán, dù là đầu tư chứng khoán trong nước hay quốc tế, bạn đều phải trang bị cho mình một lượng kiến thức cơ bản để có thể tham gia thị trường.

Trên đây là bảng so sánh về sàn chứng khoán quốc tế và chứng khoán Việt Nam. Mỗi thị trường đều có những ưu, nhược điểm và thế mạnh riêng mà tùy vào tính cách của mình mà nhà đầu tư có thể chọn cho mình sàn phù hợp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thị trường chứng khoán tại: https://reviewbrand.net

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button