Blog

Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất

Kỳ nam và trầm hương là hai loại gỗ quý hiếm có nguồn gốc từ cây dó bầu, một loại cây mọc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cả hai đều có mùi thơm ngọt ngào, đậm đà và mang lại nhiều công dụng trong phong thuỷ, văn hoá và tâm linh. Tuy nhiên, kỳ nam và trầm hương cũng có những điểm khác biệt về hình thái, tính chất và giá trị.

Vậy đâu là Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất. Bài viết này Top10vietnam sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỳ nam và trầm hương một cách chi tiết và toàn diện, bên cạnh đó chúng tôi cũng gợi ý cho bạn một địa chỉ cung cấp trầm hương uy tín, đó là Hải Trầm Hương – Chuyên gia về trầm hương.

Kỳ nam, trầm hương trong phong thuỷ, văn hoá và tâm linh

Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất
Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất

Trầm hương kỳ nam là gì? Kỳ nam và trầm hương là hai loại gỗ được coi là linh thiêng và có sức mạnh phong thuỷ. Theo quan niệm của người Á Đông, kỳ nam và trầm hương có thể hóa giải tà khí, mang lại may mắn, bình an, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Ngoài ra, kỳ nam và trầm hương còn được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, như cúng bái, thờ phượng, tu hành hay tang lễ. Mùi thơm của kỳ nam và trầm hương được cho là có khả năng thanh tịnh tâm trí, giúp con người gần gũi với thiên nhiên và thượng đế.

Trong văn hoá Việt Nam, kỳ nam và trầm hương cũng được xem là biểu tượng của sự quý phái, sang trọng và cao quý. Kỳ nam và trầm hương thường được dùng làm quà biếu, quà tặng hay quà cảm ơn cho những người có địa vị, uy tín hoặc có công với đất nước. Kỳ nam và trầm hương cũng là nguyên liệu để chế tác các sản phẩm nghệ thuật, như đồ trang sức, đồ mỹ nghệ hay đồ thờ cúng.

Trầm hương là gì?

Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất
Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất

Trầm hương là chất dầu chứa trong gỗ cây dó bầu hay còn gọi là cây trầm hương. Cây dó bầu sau khi bị nhiễm bệnh do các tác nhân lý – hoá – sinh sẽ sản suất chất dầu quanh vị trí bị bệnh, chất dầu bao bọc đó được gọi là trầm hương. Trầm hương có màu từ nâu sẫm đến đen, có mùi thơm ngọt ngào và đậm đà.

Trầm hương được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, như xuất xứ, số năm tích trầm, lượng dầu hay khối lượng. Theo xuất xứ, trầm hương được chia thành các loại như: Trầm Việt Nam (hay còn gọi là Trầm Hội An), Trầm Campuchia (hay còn gọi là Trầm Siêm), Trầm Lào (hay còn gọi là Trầm Xiêm), Trầm Ấn Độ (hay còn gọi là Trầm Bạch), Trầm Indonesia (hay còn gọi là Trầm Đen) và Trầm Malaysia (hay còn gọi là Trầm Vàng). 

Theo số năm tích trầm, trầm hương được chia thành các loại như: Trầm non (từ 1 đến 5 năm), Trầm trung niên (từ 6 đến 10 năm), Trầm già (từ 11 đến 20 năm) và Trầm cổ (trên 20 năm). Theo lượng dầu, trầm hương được chia thành các loại như: Trầm loại 1 (chìm nước), Trầm loại 2 (nhiều dầu, không chìm), Trầm loại 3 (dầu trung bình), Trầm loại 4 (dầu ít) và Trầm loại 5 (không dầu). Theo khối lượng, trầm hương được chia thành các loại như: Trầm hạt (dưới 1 gam), Trầm viên (từ 1 đến 10 gam), Trầm khối (trên 10 gam) và Trầm tảng (trên 100 gam).

Kỳ nam là gì?

Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất
Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất

Kỳ nam là một loại trầm hương đặc biệt, có lượng tinh dầu rất cao và quý hiếm. Kỳ nam hình thành do trải qua quá trình nhiễm bệnh giống trầm hương, nhưng vì một tác nhân nào đó, chất dầu trầm hương đó được biến đổi thành kỳ nam. Kỳ nam có màu từ vàng sáp đến nâu sẫm, có mùi thơm mạnh, ngọt the và lưu lâu.

Kỳ nam cũng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, như xuất xứ, số năm tích kỳ, lượng dầu hay khối lượng. Theo xuất xứ, kỳ nam được chia thành các loại như: Kỳ Việt Nam, Kỳ Campuchia, Kỳ Lào, Kỳ Ấn Độ, Kỳ Indonesia và Kỳ Malaysia.

Theo số năm tích kỳ, kỳ nam được chia thành các loại như: Kỳ non (từ 1 đến 5 năm), Kỳ trung niên (từ 6 đến 10 năm), Kỳ già (từ 11 đến 20 năm) và Kỳ cổ (trên 20 năm). Theo lượng dầu, kỳ nam được chia thành các loại như: Bạch kỳ (chìm nước), Thanh kỳ (nhiều dầu, không chìm), Hoàng kỳ (dầu trung bình) và Hắc kỳ (dầu ít). Theo khối lượng, kỳ nam được chia thành các loại như: Kỳ hạt (dưới 1 gam), Kỳ viên (từ 1 đến 10 gam), Kỳ khối (trên 10 gam) và Kỳ tảng (trên 100 gam).

Những cuộc săn tìm kỳ nam

Kỳ nam là một trong những loại gỗ quý giá nhất thế giới, có giá trị cao hơn vàng và kim cương. Tuy nhiên, để tìm được kỳ nam không phải là điều dễ dàng. Người ta phải đi vào rừng sâu, leo núi cao để tìm kiếm cây dó bầu có nhiễm kỳ. Đôi khi, người ta phải đào sâu vào đất để tìm được kỳ nam ẩn sâu trong gốc cây.

 Ngoài ra, người ta còn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm như động vật hoang dã, bệnh tật hay cướp biển. Có những cuộc săn tìm kỳ nam kéo dài hàng năm trời, nhưng cũng có những cuộc săn tìm chỉ mất vài ngày. Có những người may mắn tìm được kỳ nam với khối lượng lớn, nhưng cũng có những người chỉ tìm được kỳ nam với khối lượng nhỏ. Có những người giàu có nhờ kỳ nam, nhưng cũng có những người mất mạng vì kỳ nam.

Một trong những cuộc săn tìm kỳ nam nổi tiếng nhất là cuộc săn tìm của ông Nguyễn Văn Thành, một thương gia giàu có ở Hà Nội. Ông Thành đã dành hơn 10 năm để đi khắp các nước Đông Nam Á để tìm kiếm kỳ nam. Ông Thành đã chi ra hàng trăm tỷ đồng để thuê các chuyên gia, thợ săn và thuyền trưởng để giúp ông trong cuộc săn tìm. Cuối cùng, ông Thành đã may mắn tìm được một khối kỳ nam cổ với khối lượng hơn 100 kg ở một hòn đảo hoang vắng ở Indonesia. Khối kỳ nam này được cho là có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng và là một trong những khối kỳ nam lớn nhất thế giới.

Công dụng của kỳ nam

Kỳ nam có rất nhiều công dụng trong đời sống con người, từ y học, thẩm mỹ, phong thuỷ cho đến văn hoá và tâm linh. Dưới đây là một số công dụng tiêu biểu của kỳ nam:

 • Trong y học: Kỳ nam có tính kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và giảm đau. Kỳ nam có thể dùng để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, thần kinh hay da liễu. Kỳ nam cũng có thể dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch và chống lão hóa.
 • Trong thẩm mỹ: Kỳ nam có thể dùng để làm đẹp da, tóc và móng. Kỳ nam có thể dùng để làm sạch da, se khít lỗ chân lông, làm mờ vết thâm, nám và tàn nhang. Kỳ nam cũng có thể dùng để nuôi dưỡng tóc, chống rụng tóc và bạc tóc. Kỳ nam cũng có thể dùng để làm bóng và chắc móng.
 • Trong phong thuỷ: Kỳ nam có thể dùng để hóa giải tà khí, mang lại may mắn, bình an, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. Kỳ nam có thể dùng để treo ở cửa chính, bàn làm việc, phòng ngủ hay phòng khách. Kỳ nam cũng có thể dùng để đặt ở bàn thờ, bàn học hay bàn ăn.
 • Trong văn hoá và tâm linh: Kỳ nam có thể dùng để làm quà biếu, quà tặng hay quà cảm ơn cho những người có địa vị, uy tín hoặc có công với đất nước. Kỳ nam cũng có thể dùng để chế tác các sản phẩm nghệ thuật, như đồ trang sức, đồ mỹ nghệ hay đồ thờ cúng. Kỳ nam cũng có thể dùng để thắp hương, cúng bái, thờ phượng, tu hành hay tang lễ.

Quá trình hình thành kỳ nam trong tự nhiên

Kỳ nam là một loại trầm hương đặc biệt, có lượng tinh dầu rất cao và quý hiếm. Kỳ nam hình thành do trải qua quá trình nhiễm bệnh giống trầm hương, nhưng vì một tác nhân nào đó, chất dầu trầm hương đó được biến đổi thành kỳ nam. Quá trình hình thành kỳ nam trong tự nhiên được mô tả như sau:

 • Bước 1: Cây dó bầu bị nhiễm bệnh do các tác nhân lý – hoá – sinh, như sâu bọ, nấm mốc, vi khuẩn hay thời tiết. Cây dó bầu sẽ sản xuất chất dầu để bảo vệ mình khỏi các tác nhân gây hại. Chất dầu này được gọi là trầm hương.
 • Bước 2: Trầm hương được tích tụ trong gỗ cây dó bầu theo thời gian. Trầm hương càng tích tụ lâu thì càng có mùi thơm đậm đà và lượng dầu cao. Trầm hương có thể được phát hiện bằng cách đốt gỗ cây dó bầu hoặc cắt gỗ cây dó bầu ra.
 • Bước 3: Trong quá trình tích tụ trầm hương, có một số gỗ cây dó bầu bị ảnh hưởng bởi một tác nhân nào đó, chưa được xác định rõ ràng. Có thể là do ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao hay áp suất lớn. Tác nhân này khiến cho chất dầu trầm hương trong gỗ cây dó bầu được biến đổi thành một loại chất dầu khác. Chất dầu này được gọi là kỳ nam.
 • Bước 4: Kỳ nam được tích tụ trong gỗ cây dó bầu theo thời gian. Kỳ nam càng tích tụ lâu thì càng có mùi thơm mạnh, ngọt the và lưu lâu. Lượng dầu của kỳ nam rất cao, có thể chìm nước. Kỳ nam có thể được phát hiện bằng cách đốt gỗ cây dó bầu hoặc cắt gỗ cây dó bầu ra.

Điểm giống nhau giữa kỳ nam và trầm hương

Kỳ nam và trầm hương là hai loại gỗ quý hiếm có nguồn gốc từ cây dó bầu.

 • Đều có mùi thơm ngọt ngào, đậm đà và mang lại nhiều công dụng trong phong thuỷ, văn hoá và tâm linh.
 • Đều được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, như xuất xứ, số năm tích trầm hay kỳ, lượng dầu hay khối lượng.
 • Đều có thể dùng để làm quà biếu, quà tặng hay quà cảm ơn cho những người có địa vị, uy tín hoặc có công với đất nước.
 • Đều có thể dùng để chế tác các sản phẩm nghệ thuật, như đồ trang sức, đồ mỹ nghệ hay đồ thờ cúng. Cả hai đều có thể dùng để thắp hương, cúng bái, thờ phượng, tu hành hay tang lễ.

Kỳ nam và Trầm hương khác nhau như thế nào? Cách phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương

Kỳ nam và trầm hương là hai loại gỗ quý hiếm có nguồn gốc từ cây dó bầu. Tuy nhiên, kỳ nam và trầm hương cũng có những điểm khác biệt về hình thái, tính chất và giá trị. Dưới đây là một số cách phân biệt kỳ nam và trầm hương dựa vào các tiêu chí khác nhau:

 • Dựa vào màu sắc: Kỳ nam có màu từ vàng sáp đến nâu sẫm, trong khi trầm hương có màu từ nâu sẫm đến đen. Kỳ nam có màu sắc tươi sáng và rực rỡ hơn trầm hương.
Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất
Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất
 • Dựa vào màu khói khi đốt: Kỳ nam khi đốt có màu khói trắng hoặc xanh lá cây, trong khi trầm hương khi đốt có màu khói xám hoặc đen. Màu khói của kỳ nam cho thấy lượng dầu cao và chất lượng tốt.
Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất
Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất
 • Dựa vào vị giác: Kỳ nam khi ngậm vào miệng có vị ngọt the và thanh mát, trong khi trầm hương khi ngậm vào miệng có vị đắng và cay. Vị giác của kỳ nam cho thấy tính chất thanh khiết và linh thiêng.
 • Dựa vào lượng tinh dầu: Kỳ nam có lượng tinh dầu rất cao, có thể chìm nước, trong khi trầm hương có lượng tinh dầu thấp hơn, không chìm nước. Lượng tinh dầu của kỳ nam cho thấy giá trị cao và hiếm có.
 • Dựa vào mùi hương: Kỳ nam có mùi thơm mạnh, ngọt the và lưu lâu, trong khi trầm hương có mùi thơm nhẹ, đậm đà và bay nhanh. Mùi hương của kỳ nam cho thấy tính chất quý phái và sang trọng.

Giá trầm hương kỳ nam

Giá trầm hương kỳ nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như xuất xứ, số năm tích trầm hay kỳ, lượng dầu hay khối lượng. Ngoài ra, giá trầm hương kỳ nam còn biến động theo thời gian và thị trường. Theo các nguồn tin từ các cửa hàng bán trầm hương kỳ nam ở Việt Nam , giá trầm hương kỳ nam hiện nay được ước tính như sau:

 • Giá trầm hương: Từ 1 triệu đồng đến 100 triệu đồng mỗi kg, tùy theo loại trầm hương. Trầm hương cổ, trầm hương chìm nước và trầm hương Việt Nam có giá cao nhất.
 • Giá kỳ nam: Từ 100 triệu đồng đến 10 tỷ đồng mỗi kg, tùy theo loại kỳ nam. Kỳ nam cổ, kỳ nam chìm nước và kỳ nam Việt Nam có giá cao nhất.

Tại sao Kỳ nam lại mắc hơn Trầm Hương?

Kỳ nam là một loại trầm hương đặc biệt, có lượng tinh dầu rất cao và quý hiếm. Kỳ nam có giá trị cao hơn vàng và kim cương. Tuy nhiên, tại sao kỳ nam lại mắc hơn trầm hương? Có một số lý do như sau:

 • Lý do thứ nhất:

Kỳ nam là một loại trầm hương hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% số lượng trầm hương trên thế giới. Kỳ nam hình thành do trải qua quá trình nhiễm bệnh giống trầm hương, nhưng vì một tác nhân nào đó, chưa được xác định rõ ràng, chất dầu trầm hương đó được biến đổi thành kỳ nam. Quá trình này rất khó xảy ra và không thể tái tạo được bởi con người. Do đó, kỳ nam có tính chất độc nhất vô nhị và không thể bắt chước được.

 • Lý do thứ hai:

 Kỳ nam có lượng tinh dầu rất cao, có thể chìm nước, trong khi trầm hương có lượng tinh dầu thấp hơn, không chìm nước. Lượng tinh dầu là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng và giá trị của trầm hương kỳ nam. Lượng tinh dầu càng cao thì mùi thơm càng mạnh, ngọt the và lưu lâu. Lượng tinh dầu càng cao thì công dụng trong y học, thẩm mỹ, phong thuỷ, văn hoá và tâm linh càng nhiều.

 • Lý do thứ ba:

Kỳ nam có màu sắc tươi sáng và rực rỡ hơn trầm hương. Kỳ nam có màu từ vàng sáp đến nâu sẫm, trong khi trầm hương có màu từ nâu sẫm đến đen. Màu sắc của kỳ nam cho thấy tính chất thanh khiết và linh thiêng. Màu sắc của kỳ nam cũng làm cho các sản phẩm nghệ thuật từ kỳ nam có vẻ đẹp quyến rũ và sang trọng.

Giá trị của trầm hương tự nhiên

Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất
Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất

Trầm hương tự nhiên là loại trầm hương được thu hái từ gỗ cây dó bầu trong tự nhiên, không qua sự can thiệp của con người. Trầm hương tự nhiên có giá trị cao hơn so với các loại trầm hương nhân tạo hay pha chế. Trầm hương tự nhiên có những giá trị như sau:

Giá trị vật chất: Trầm hương tự nhiên có lượng dầu cao , mùi thơm đậm đà và lưu lâu. Trầm hương tự nhiên có thể dùng để làm nhiều sản phẩm có giá trị cao, như đồ trang sức, đồ mỹ nghệ hay đồ thờ cúng. Trầm hương tự nhiên cũng có thể dùng để bán hoặc trao đổi với những người yêu thích và sưu tầm trầm hương.

 • Giá trị tinh thần:

Trầm hương tự nhiên có tính chất thanh tịnh và linh thiêng. Trầm hương tự nhiên có thể dùng để thắp hương, cúng bái, thờ phượng, tu hành hay tang lễ. Trầm hương tự nhiên có thể giúp con người thanh lọc tâm trí, gần gũi với thiên nhiên và thượng đế. Trầm hương tự nhiên cũng có thể dùng để làm quà biếu, quà tặng hay quà cảm ơn cho những người có địa vị, uy tín hoặc có công với đất nước.

 • Giá trị khoa học:

Trầm hương tự nhiên có tính kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và giảm đau. Trầm hương tự nhiên có thể dùng để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, thần kinh hay da liễu. Trầm hương tự nhiên cũng có thể dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch và chống lão hóa. Trầm hương tự nhiên cũng là một nguồn tài nguyên quý giá cho các nhà khoa học nghiên cứu về thành phần hoá học, cơ chế sinh học và ứng dụng của trầm hương.

Quá trình hình thành trầm hương trong tự nhiên

Trầm hương là chất dầu chứa trong gỗ cây dó bầu hay còn gọi là cây trầm hương. Trầm hương hình thành do cây dó bầu bị nhiễm bệnh do các tác nhân lý – hoá – sinh. Quá trình hình thành trầm hương trong tự nhiên được mô tả như sau:

 • Bước 1: Cây dó bầu bị nhiễm bệnh do các tác nhân lý – hoá – sinh, như sâu bọ, nấm mốc, vi khuẩn hay thời tiết. Cây dó bầu sẽ sản xuất chất dầu để bảo vệ mình khỏi các tác nhân gây hại. Chất dầu này được gọi là trầm hương.
 • Bước 2: Trầm hương được tích tụ trong gỗ cây dó bầu theo thời gian. Trầm hương càng tích tụ lâu thì càng có mùi thơm đậm đà và lượng dầu cao. Trầm hương có thể được phát hiện bằng cách đốt gỗ cây dó bầu hoặc cắt gỗ cây dó bầu ra.
Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất
Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất

Hải Trầm Hương – Chuyên gia về trầm hương

Hải Trầm Hương là một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm từ trầm hương. Chuyên gia Hải Trầm Hương có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khai thác, chế biến và phân phối các loại trầm hương chất lượng cao, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và an toàn cho người sử dụng thông qua thương hiệu Thiên Mộc Hương.

Thiên Mộc Hương cung cấp các sản phẩm đa dạng và phong phú, phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm như:

 • Vòng trầm hương: là một loại trang sức được làm từ gỗ trầm hương, có mùi thơm dịu nhẹ và mang lại may mắn, bình an cho người đeo. Vòng trầm hương có nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau, bạn có thể chọn theo phong cách cá nhân hoặc theo mệnh của mình.
 • Nhang trầm hương: là một loại hương được làm từ bột gỗ trầm hương, có tác dụng thanh lọc không khí, xua đuổi muỗi và các loài côn trùng gây hại. Nhang trầm hương còn giúp tạo không gian thiền định, thư giãn và tăng cường sức khỏe tinh thần. Nhang trầm hương có nhiều loại khác nhau, bạn có thể chọn theo mùi hương yêu thích hoặc theo công dụng mong muốn.
 • Rượu trầm hương: là một loại rượu được ngâm từ gỗ trầm hương, có công dụng bồi bổ sức khỏe, giải độc gan, tăng cường tuần hoàn máu và chống lão hóa. Rượu trầm hương còn có tác dụng phòng ngừa và điều trị một số bệnh như viêm khớp, đau lưng, đau xương khớp… Rượu trầm hương có vị ngọt thanh, không gắt và có mùi thơm nhẹ của trầm.
 • Thác khói trầm hương: là một loại đồ trang trí được làm từ gốm sứ, có khe để cho khói nhang trầm hương thoát ra. Thác khói trầm hương tạo ra hiệu ứng khói uốn lượn như thác nước, mang lại cảm giác yên bình và thư thái cho người xem. Thác khói trầm hương còn có ý nghĩa phong thủy, giúp thu hút tài lộc và vận may cho gia chủ.

Ngoài ra, Thiên Mộc Hương còn cung cấp các sản phẩm khác từ trầm hương như: gỗ trầm hương, bột trầm hương, dầu trầm hương… Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm và thông tin chi tiết tại:

 • 71 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1, Tp.HCM / 0933348368
 • 120 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội / 0818348368
 • https://thienmochuong.com/
 • thienmochuong@gmail.com
 • 8h00 AM – 10h00 PM

Bằng cách áp dụng Các Cách Nhận Biết Kỳ Nam Với Trầm Hương Đơn Giản Nhất, bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn hay bị lừa gạt khi mua bán hay sử dụng kỳ nam và trầm hương. Bạn cũng sẽ biết được giá trị thực sự của kỳ nam và trầm hương để tận dụng tối ưu các công dụng của chúng. Top10vietnam chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button