Top 10 Vietnam

Cộng đồng tin tức lớn nhất Việt Nam

Bạn đang thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnh?

Thiếu máu là căn bệnh thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bệnh thiếu máu khó có thể trị dứt điểm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng thiếu máu bằng chế độ ăn uống hằng ngày. Vậy thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnh? Bài viết này sẽ giúp bạn biết nên ăn gì để cải thiện tình trạng thiếu máu.

Thiếu máu là gì? Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu?

Thiếu máu là tình trạng cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các mô. Người bị thiếu máu cơ thể thường mệt mỏi.

thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnh

Thiếu máu gây mệt mỏi

Các nguyên nhân dẫn đến thiếu máu:

Thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên tố sắt trong cơ thể cần thiết để tạo hemoglobin. Khi cơ thể thiếu sắt, quá trình sản xuất hemoglobin không đủ cho các tế bào máu, dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Thiếu hụt vitamin. Folate và vitamin B12 rất cần thiết cho cơ thể để sản xuất tế bào hồng cầu. Nếu chế độ ăn uống thiếu vitamin cơ thể sẽ thiếu chất tạo tế bào máu dẫn đến thiếu máu.

Bệnh mãn tính như: viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, bệnh ung thư,… có thể cản trở quá trình sản xuất tế bào máu, dẫn đến thiếu máu mãn tính.

Thiếu máu nên ăn gì?

  1. Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm rất giàu chất sắt, đối với những người thiếu sắt thì thịt bò là thực phẩm bổ sung chất sắt vô cùng hiệu quả. Nên thêm thịt bò vào bữa ăn ngày ngày để cải thiện tình trạng thiếu máu.

thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnhThịt bò bổ sung sắt

  1. Hải sản

Các loại hải sản như sò, tôm thì vỏ của chúng đều cung cấp chất sắt heme. Đa số các loại cá đều chứa sắt. Những loại cá có hàm lượng sắt cao như: cá hồi, cá rô, cá tuyết,…

thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnhĂn hải sản tăng cường sắt

  1. Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều sắt, giàu vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Với đặc tính giàu sắt nên cải bó xôi được chọn là thực phẩm cần thiết bổ sung vào bữa ăn cho người thiếu máu.

thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnhCải bó xôi cải thiện thiếu máu

  1. Trứng

Trứng là thực phẩm thường dùng trong bữa ăn hàng ngày. Trong trứng chứa nhiều protein, vitamin, sắt và khoáng chất giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnhCải thiện thiếu máu bằng trứng

  1. Củ dền

Hàm lượng vitamin A và vitamin B12 trong củ dền cao, giúp bổ sung máu. Những người bị thiếu máu nên ăn củ dền để cải thiện tình trang thiếu máu.

thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnhĂn củ dền bổ sung máu

  1. Bắp

Trong bắp có chứa vitamin A, vitamin C và chất sắt giúp bổ sung máu cho cơ thể.

thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnhBắp chứa nhiều vitamin và sắt

  1. Trái cây họ cam, quýt

Cam, quýt, chanh, bưởi,… đều chứa nhiều vitamin C. Vitamin C là nguyên tố quan trọng cho sự hấp thụ chất sắt và đảm bảo máu lưu thông bình thường trong cơ thể.

thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnhTrái cây họ cam, quýt chứa nhiều vitamin

  1. Gan

Trong gan rất giàu folate và sắt là nhân tố quan trọng cải thiện tình trạng thiếu máu. Người bị thiếu máu nên bổ sung gan vào bữa ăn hằng ngày.

thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnhGan chứa nhiều folate và sắt

  1. Các loại dưa

Dưa hấu, dưa lưới chứa hàm lượng nước rất cao là nhóm thực phẩm thải độc và dễ tiêu cho cơ thể. Chúng còn cung cấp nguồn năng lượng cần thiết để cơ thể hoạt động tốt. Vậy nên bổ sung dưa vào bữa ăn hằng ngày.

thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnhDưa giúp thải độc

Top10vietnam đã chỉ ra các thực phẩm cần thiết để cải thiện tình trạng thiếu máu, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên xem lại chế độ ăn uống của mình và bổ sung kịp thời các thực phẩm trên để bảo vệ sức khỏe nhé!