Kiến thức

Quy trình quản lý dự án từ cơ bản đến nâng cao

Quản lý dự án là ngành khoa học nghiên cứu liên quan đến việc lập kế hoạch, tổ chức và quản lý, giám sát quá trình phát triển của dự án. Việc lập ra quy trình quản lý dự án không chỉ giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ mà còn đảm bảo nằm […]
245

Quản lý dự án là ngành khoa học nghiên cứu liên quan đến việc lập kế hoạch, tổ chức và quản lý, giám sát quá trình phát triển của dự án. Việc lập ra quy trình quản lý dự án không chỉ giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ mà còn đảm bảo nằm trong phạm vi ngân sách được phê duyệt và đạt đúng chất lượng, mục tiêu cụ thể.

>> Xem thêm: Sim ghép là gì? Sim ghép loại nào tốt nhất hiện nay

Một quy trình quản lý dự án từ bắt đầu đến kết thúc được chia thành 5 giai đoạn chính. Việc lập kế hoạch cho từng giai đoạn là điều cực kỳ quan trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hiệu quả của dự án. Ngay bây giờ hãy cùng top10vietnam.net tìm hiểu quy trình quản lý dự án từ cơ bản đến nâng cao qua 5 giai đoạn ngay sau đây nhé.

Quy trình quản lý dự án từ cơ bản đến nâng cao
Quy trình quản lý dự án từ cơ bản đến nâng cao

Chức năng chính của việc lập quy trình quản lý dự án

Việc lập quy trình quản lý cho một dự án cực kỳ quan trọng bởi ảnh hưởng đến kết quả sau cùng của dự án. Song song đó, trong suốt quá trình, quy trình quản lý dự án chiếm giữ nhiều chức năng vô cùng quan trọng, giúp bạn định hướng cần phải làm gì và thực hiện như thế nào.

– Lập kế hoạch chi tiết cụ thể: Xav1 định mục tiêu, công việc và dự tính nguồn lực cần thiết để thực hiện dự án.

– Tổ chức, tiến hành và phân phối nguồn lực, tiền, lao động, trang thiết bị và cả việc điều phối, quản lý thời gian.

– Lãnh đão dự án, kiểm soát quá trình và theo dõi kiểm tra tiến độ dự án. Đồng thời phân tích tình hình thực hiện, tổng hợp và đánh giá, báo cáo kết quả.

– Đưa ra các đề xuất giải pháp để giải quyết các khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

5 giai đoạn trong quy trình quản lý dự án cơ bản cần nắm

Giai đoạn 1: Khởi động dự án

Dự án sẽ được lên ý tưởng và thử nghiệm để chắc chắn mang đến lợi ích cho một doanh nghiệp/ tổ chức. Trong quá trình đưa ra ý tưởng này, sẽ kết hợp xác định thành viên thuộc nhóm người đưa ra quyết định dự án có khả năng triển khai.

Giai đoạn 2: Lên kế hoạch phác thảo dự án

Bắt đầu giai đoạn phác thảo kế hoạch dự án, xác định tôn chỉ và phạm vi dự án. Ở giai đoạn này, nhóm thực hiện dự án sẽ sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các cọng việc, tính toán ngân sách cũng như thời gian thực hiện và xác định nguồn lực cần thiết.

Giai đoạn 3: Thực hiện dự án

Từng nhiệm vụ sẽ được giao cho từng thành viên trong nhóm dự án, các thành viên phải có trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ để từng bước hoàn thành dự án. Đây cũng là giai đoạn tốt nhất để cập nhật các thông tin quan trọng liên quan đến quản trị dự án.

Giai đoạn 4: Báo cáo kết quả dự án

Quản lý dự án sẽ giám sát tình trạng tiến độ thực hiện dự án, và quản lý các nguồn lực cần thiết trong dự án. Ở giai đoạn này người quản lý dự án có thể thay đổi điều chỉnh kế hoạch hoặc bất cứ điều gì để dự án được thực hiện kịp tiến độ.

Giám sát dự án sẽ theo dõi tiến trình và có kế hoạch thay đổi cho phù hợp tiến độ, chất lượng dự án
Giám sát dự án sẽ theo dõi tiến trình và có kế hoạch thay đổi cho phù hợp tiến độ, chất lượng dự án

Giai đoạn 5: Đóng dự án

Sau khi hoàn thành các công việc và được khách hàng chấp nhận kết quả dự án, nhóm dự án sẽ tự đánh giá để tiếp thu rút kinh nghiệm cũng như phát huy những điểm thành công.

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều có dự án và quy trình quản trị dự án khác nhau. Và quy trình quản lý trên đây là những giai đoạn cơ bản của một dự án. Tuy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ, ngành nghề dự án có thể thay đổi một quá trình hoặc giải quyết một vấn đề để mang đến lợi ích cho tổ chức.

Bí quyết để quản lý dự án hiệu quả

Khi bắt đầu tìm hiểu về việc quản lý dự án, bạn sẽ tiếp xúc cũng như cọ xát với nhiều công cụ, bí quyết mối mẻ và thú vị. Việc thực nghiệm không hiệu quả hay không đúng trọng tâm có thể khiến toàn bộ dự án hỏng hay nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến những hoạt động khác của doanh nghiệp. Chính vì thế, các nhà quản lý dự án phải nắm rõ những bí quyết cũng như rút kinh nghiệm thực tiễn từ các nhà quản lý dự án nổi tiếng. Việc này nhằm để tránh thiếu sít, sai lầm giúp cho việc quản lý dự án đạt hiệu quả cao hơn.

– Giữ sự trao đổi thông suốt giữa các bên liên quan đến dự án.

– Xác định rõ vai trò của các thành viên trong dự án.

– Luôn chuẩn bị các phương án dự phòng rủi ro.

– Xây dựng một bản kế hoạch làm việc rõ ràng.

– Luôn tài liệu hóa những thứ quan trọng.

– Duy trì các cuộc họp định kỳ.

– Ứng dụng công cụ hỗ trợ quản lý dự án.

– Mạnh dạn nói có với sự thay đổi và cải tiến.

Vừa rồi là tất tần tật những thông tin về quy trình quản lý dự án từ cơ bản đến nâng cao cùng chia sẻ bí quyết quản lý dự án hiệu quả. Hy vọng rằng qua đây, những “nhà quản lý dự án tương lai” sẽ có thêm thông tin, kinh nghiệm để các dự án quản lý được thực hiện một cách tốt nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Top10Vietnam.net

http://top10vietnam.net
Blog tin tức tổng hợp Top 10 Việt Nam cung cấp thông tin về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kí tự đặc biệt, thủ thuật...mới nhất hot nhất 2021.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm